Chào mừng đến với cổng thông tin điển tử trường Tiểu học Gia Thượng!
Thứ năm, 13/12/2018, 0:0
Lượt đọc: 416

Giới thiệu sách Tháng 12

CHỦ ĐỀ: TRUYỀN THỐNG ANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ

Cuốn sách: TÔI KỂ EM NGHE CHUYỆN TRƯỜNG SA

         Trường Sa! Hai tiếng thiêng liêng, luôn nằm trong trái tim của triệu triệu người dân Việt Nam. Hướng về biển đảo thân yêu, nhân dân cả nước đã và đang làm tất cả để người dân, cán bộ chiến sĩ trên đảo bớt đi những khó khăn gian khổ về vật chất, đời sống tinh thần ngày một phong phú hơn.

         Mỗi năm, có nhiều đoàn cán bộ các ngành đã thay mặt đất liền, vượt sóng gió, qua chặng đường gần 500 hải lý để đến với Trường Sa. Trong số đó có rất nhiều nhà văn, nhà báo, những ca sĩ, nhạc sĩ đã bày tỏ tình cảm, những rung động của lòng mình qua lời ca, tiếng hát, trong các tác phẩm văn học viết về Trường Sa.

         Nguyễn Xuân Thủy một nhà văn – người chiến sĩ đã có những năm tháng sống và làm việc trực tiếp tại mảnh đất Trường Sa. Bằng những trải nghiệm rất thực về vùng biển đảo này, anh đã bày tỏ cảm xúc của mình qua những cuốn sách: Biển xanh màu lá, Nhắm mắt nhìn trời, Trong mênh mang bầu trời, Hoa biển và đặc biệt là bút ký “Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa”. Cuốn sách đã đạt giải Vàng sách hay năm 2012 của Hội xuất bản Việt Nam. Cuốn sách như một “cẩm nang du lịch nhỏ” mà tác giả Nguyễn Xuân Thủy dành tặng cho chúng ta - những thế hệ tương lai của đất nước. Cuốn sách “Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa” được nhà xuất bản Kim Đồng phát hành vào mùa hè năm 2011 và đã được tái bản lần thứ 5 năm 2016. Cuốn sách chỉ dày 90 trang, được in trên khổ 14,5x20,5cm nhưng không hề bỏ lỡ điều gì đặc biệt về Quần đảo Trường Sa.

           Đến với Trường Sa, các em còn được tận mắt nhìn thấy sức sống mãnh liệt của những loài cây như: cây bàng vuông, cây bàng tròn, cây phong ba, cây bão táp, cây tra mà trên đất liền chắc hẳn các em chưa từng thấy bao giờ.

          Cùng với những loài cây quý hiếm, con vật nơi đây cũng rất đặc biệt. Đọc cuốn sách các em như cảm nhận được sự thân thiện của những người bạn cá heo, sự ngộ nghĩnh những người bạn gâu gâu, sự tinh nghịch của các chú cá chuồn, loài chim giỡn sóng và chắc chắn các em sẽ bật cười khi đọc đến những trang sách viết về sự khù khờ, chậm chạp của những chú vích, sự hung dữ của những chú cá bò sống dưới đáy đại dương.

          Thời tiết ở Trường Sa cũng đặc biệt lắm. Nếu đến Trường Sa vào mùa biển lặng thì các em sẽ thấy biển bỗng trở nên dịu dàng và thân thiện đến lạ kỳ, con người và thiên nhiên như giao hòa với nhau. Trái ngược lại, vào mùa biển động nhìn ra tứ phía các em chỉ thấy những con sóng tung bụi trắng xóa cùng những tiếng gầm gào suốt ngày đêm.

          Mặt biển và bầu trời Trường Sa cũng luôn chứa đựng những điều kì thú. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, trên vùng biển Trường Sa, các em có thể chứng kiến một vòng tuần hoàn của thiên nhiên từ nắng - mưa - giông - bão ; đủ sắc màu qua mỗi thời điểm bình minh - hoàng hôn, sự biến chuyển của màu sắc nước biển tạo nên những vùng biển màu xanh lá cây. Thật tuyệt vời phải không các em. Trang sách 52 đến 58 sẽ đem đến cho chúng mình điều lý thú này.

          Không dừng lại ở đó, chuyến du lịch đến Trường Sa còn giúp chúng ta hiểu hơn về cuộc sống của con người nơi đây, công việc canh giữ đảo đầy gian khổ của các chú bộ đội Trường Sa.Đó là những cán bộ luôn giữ cho những ngọn đèn hải đăng đêm đêm quay đều, soi sáng, dẫn đường, chỉ lối cho tàu thuyền, những người đi biển đi đúng hướng . Đó là những người lính luôn có mặt để làm nhiệm vụ bảo vệ cột mốc chủ quyền đất nước. Đã có những chú bộ đội ngã xuống trên nền cờ đỏ của lá cờ Việt Nam tung bay trên các đảo nhỏ tại Quần đảo Trường Sa có cả máu của những người con đất Việt.

          Đọc xong những mẩu chuyện nhỏ trong cuốn sách, chắc hẳn các em đều muốn viết thư ra Trường Sa cho các chú bộ đội. Điều đó thật đơn giản.Trang 90 - cũng là trang cuối cùng của cuốn sách sẽ hướng dẫn các em làm điều này. Những bức thư thăm hỏi, động viên của các em sẽ giúp các chú bộ đội Trường Sa làm việc thật tốt, chắc tay súng bảo vệ Tổ Quốc, để Trường Sa mãi mãi là của Việt Nam.

          Cuốn sách “Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa” hiện có trong “Tủ sách Biển đảo” của thư viện trường. Các em hãy đến thư viện tìm đọc vào các giờ đọc sách hay những giờ ra chơi để cùng tìm hiểu, khám phá những điều thú vị về mảnh đất thiêng liêng của Tổ Quốc.

Một số hình ảnh tại buổi giới thiệu sách:

 

 

 

Tác giả: Nguyễn Thị Huyền Tâm- CBTV

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

105