Chào mừng đến với cổng thông tin điển tử trường Tiểu học Gia Thượng!
Thứ sáu, 5/11/2021, 3:39
Lượt đọc: 108

Giới thiệu sách tháng 11: Những người thầy trong sử Việt

        Không thầy đố mày làm nên, câu ngạn ngữ đó vừa khẳng định một chân lí: muốn nên người thì phải có thầy, vừa cho thấy truyền thống tôn sự trọng đạo của nhân dân ta.
 
        Tập sách kể về những người thầy trong lịch sử Việt Nam. Đó là Chu Văn An, người thầy mà cả nước đều biết tiếng và được nhân dân tôn là “Vạn thế sư biểu” (người thầy chuẩn mực của muôn đời). Đó là Nguyễn Đình Chiểu, nhà thơ và là nhà văn hóa lớn đất Nam Kì, người được nhân dân trìu mến gọi là Đồ Chiểu – cái tên gắn liền với nghề dạy học của ông. Đó là Hoàng Giáp Phạm Văn Nghị, người Nam Định, nghe tin quân Pháp đánh chiếm Sơn Trà (Đà Nẵng), đã không quản tuổi cao bệnh nặng, tự nguyện mộ quân nghĩa dũng xin triều đình cho vào đánh giặc. Còn có họa sĩ Tardieu – Một người Pháp không có đầu óc thực dân đã dành cả nửa cuối cuộc đời mình để xây dựng trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và đào tạo nên những thế hệ họa sĩ tài năng đầu tiên của nước ta, qua đó mà đưa hội họa hiện đại đến với Việt Nam.
        Thông qua những người thầy đặc biệt như thế, cuốn sách còn mong kể với các bạn những câu chuyện thú vị và cũng đầy ý nghĩa trong lịch sử giáo dục Việt Nam. Nhà sử học Lê Văn Hưu, tác giả bộ chính sử đầu tiên của nước ta – bộ Đại Việt sử kí cũng là thầy dạy của thái tử Trần Hoảng – sau lên ngôi là vua Trần Thánh Tông và hoàng tử Trần Quang Khải sau trở thành vị đại thần có công lớn trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông. Thầy Lập Trai Phạm Quý Thích cũng là người đầu tiên “thẩm định” tác phẩm Truyện Kiều và cho khắc in thành sách để phổ biến rộng rãi. Cũng thầy Lập Trai là thầy dạy của Vũ Tông Phan và Nguyễn Văn Siêu – hai nhà thơ, nhà văn hóa lớn của Thăng Long đồng thời cũng là hai người thầy nổi tiếng…
        Những ví dụ đó có thể coi là tiêu biểu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta, được những người thầy tiếp nối từ thời phong kiến, qua thời Pháp thuộc cho đến ngày nay. Họ đã đào tạo nên những hiền tài đứng ra gánh vác công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước và cũng chính họ đã thắp sáng truyền thống văn minh Việt từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Bộ sách được chia thành nhiều tập, mỗi tập đều có những người thầy thuộc nhiều thế hệ khác nhau để bạn đọc dễ tiếp cận và tránh cảm giác đây là một bộ sách sử về các nhà giáo được xếp theo thời đại. Các bài dài ngắn khác nhau hoàn toàn tùy thuộc vào cảm hứng của người viết cũng như nguồn tài liệu có được.
        Ngoài ra, để giúp bạn đọc tìm hiểu thêm, cuốn sách còn có bài chuyên khảo “Chuyện học hành thi cử ngày xưa” nói về quá trình hình thành, hoạt động và đóng góp của tầng lớp “sĩ dân” trong xã hội, tựa như nền của bức tranh trên đó xuất hiện những người thầy tiêu biểu trong sử Việt.
Với 312 trang khổ 15x21cm kèm bảng tra theo tên cuối chính văn, chắc chắn cuốn sách sẽ mang lại những thông tin bổ ích giúp thầy cô và các em tìm hiểu về những người thầy nổi tiếng, có nhiều đóng góp cho nền giáo dục nước nhà từ thời phong kiến.
        Cuốn sách hiện đang có trong Thư viện nhà trường. Hết dịch khi được đến trường các con cùng đến Thư viện tìm đọc để cảm nhận những cái hay, cái đẹp của mỗi câu chuyện về nghề nhà giáo nhé.
         Hẹn gặp lại các em trong buổi giới thiệu sách lần sau!.

 
Tác giả: Nguyễn Thị Huyền Tâm - NVTV

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

152