Chào mừng đến với cổng thông tin điển tử trường Tiểu học Gia Thượng!
Thứ sáu, 12/10/2018, 0:0
Lượt đọc: 781

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10

CHỦ ĐỀ: TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2018

CUỐN SÁCH : KỂ CHUYỆN GƯƠNG HIẾU HỌC

 

        Học tập là một hoạt động liên tục và lâu dài, ai sinh ra cũng cần nhu cầu học tập để hoàn thiện mình. Trong không khí cả nước chào mừng tuần lễ học tập suốt đời  năm 2018 với chủ đề Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân”( Hồ Chí Minh)  thư viện nhà trường giới thiệu cuốn sách có chủ đề về học tập có tên là “Kể chuyện gương hiếu học”

      Cuốn sách của 2 tác giả Hoàng Trang và Phương Thùy biên soạn bao gồm 41 câu chuyện với 199 trang được in theo khổ 21cm do NXB Văn học xuất bản năm 2010, nội dung của cuốn sách giới thiệu các gương sáng hiếu học nổi tiếng của thế giới và Việt Nam thời xưa như Khổng Tử, Lý Bạch, Đỗ Phủ, Cát Hồng (Trung Quốc), Nguyễn Hiền, Lê Quý Đôn, Lê Thánh Tông, Lương Thế Vinh, Cao Bá Quát, Nguyễn Khuyến(Việt Nam) rồi thế giới có Lê Nin, Marie Curie, Einstein, Tagor, Darwin, Andersen…

       Càng đi sâu vào đọc và tìm hiểu nội dung cuốn sách chúng ta càng thấm thía những những bài học sâu sắc của các danh nhân. Tiêu biểu là nhân vật Cát Hồng với câu chuyện “Bán củi mua sách đọc”. Câu chuyện miêu tả về nhân vật Cát Hồng là con một vị quan của Trung Quốc thủa bé, Cát Hồng rất nghịch ngợm ham chơi, một năm nọ thân phụ bị bệnh nặng biết mình không qua khỏi đã dặn dò lại Cát Hồng rằng: “ Con quá ham chơi, từ nay nên… cố học để làm người có ích… nhớ lấy lời cha. Từ câu nói của người cha giúp Cát Hồng tỉnh ngộ dần bớt ham chơi, ngày ngày đỡ anh kiếm tiền phụ nuôi gia đình. Sau vài lần đi kiếm củi đã nhờ anh dạy chữ nhưng người anh bảo rằng ở đây không có giấy bút mực, về nhà anh dạy cho. Nhưng Cát Hồng không nghe thuận tay bẻ cành cây vẽ xuống đất người anh mỉm cười rồi từ đó hai anh em lấy cành cây làm bút, lấy mặt đất làm giấy, từng nết vét thành chữ. Cát Hồng chưa bao được cầm đọc quyển sách, cầm giấy bút thế nên cậu thường ao ước mình có một tập giấy để viết, biết được nỗi lòng của em người anh đã bán củi để mua giấy bút cho em từ đó người em học hành chăm chỉ, rồi sau đó Cát Hồng đã nghe lời mẹ vượt đèo lội suối, chịu rét, trải qua nhiều gian khổ gặp người thày giỏi và cuối cùng ông đã trở thành một vị quan, một người thầy thuốc giỏi.

       Một dân tộc thông minh và hiếu học như dân tộc Việt Nam ta thì người thầy dù ở thời đại nào, chế độ nào cũng được tôn vinh. Như Nguyễn Hiền là Trạng Nguyên trẻ nhất Nước Nam. Nguyễn Hiền sinh năm 1235 quê ở làng Hà Dương huyện Thượng Nguyên, tỉnh Nam Định, Nguyễn Hiền vốn thông minh, có trí nhớ tốt lúc sáu, bảy tuổi ông theo học một nhà sư ở chùa làng, mỗi ngày sư cho học hai mươi trang sách, ông chỉ đọc qua là thuộc. Ngoài ra Nguyễn Hiền còn được một người đối đáp giỏi sau đó đi thi đỗ thủ khoa năm Bính Ngọ( 1246), đến năm sau thi đình đỗ Trạng Nguyên.

       Hay trên thế giới có lãnh tụ Lê- nin của Nga với câu nói nổi tiếng “Học, học nữa, học mãi”Ngay từ nhỏ Lê nin đã được đọc những cuốn sách tiến bộ, nói về sự bất công giữa người với người, sự bóc lột tàn bạo của địa chủ với nông dân nghèo, sự cần thiết phải có sự thay đổi chế độ Nga Hoàng. Ngay từ đó trong đầu óc của ông đã có một quyết tâm phải học, học để có kiến thức, học để thay đổi chế độ  bất công đang tồn tại trên đất nước mình. Khi bạn bè vào rủ rê đi chơi nhưng Vladimir không đi mà nói: Mình bận học, không đi được. Nhờ sự cần cù chăm chỉ quyết tâm học tập cùng với trí thông minh sẵn có, ông luôn là người đững đầu trong lớp học, không những thế cậu còn có cách xử sự làm thầy cô và các bạn nể phục. Nhờ có sự quyết tâm học hành như vậy sau này Lê nin đã trở thành vị lành tụ của giai cấp vô sản Nga và giai cấp vô sản thế giới. Đặc biệt chúng ta kính phục sự ham học, ham đọc của ông là trong những ngày tháng nằm liệt trước khi qua đời, không tự mình đọc được, Lê Nin vẫn lắng nghe người bạn đời của mình đọc cho nghe những mẩu chuyện, những bài thơ thú vị. Ngoài những gương học tập tập tiêu biểu trên còn rất nhiều tấm gương hiếu học khác như Lý Bạch với “Học mài sắt thành kim” hay Nguyễn Kỳ “ Học nhờ cửa phật” , Darwin “Bác học không có nghĩa là ngừng học”.

      Kể chuyện” Gương hiếu học” là tài liệu tham khảo bổ ích cho quý thầy cô giáo và các em trong quá trình giảng dạy và học tập đồng thời cung cấp cho người đọc tư liệu và kiến thức về các nhân vật lịch sử Việt Nam và thế giới. Xin trích câu nói của nhà bác học Edison: “ Thiên tài là một phần trăm của trí não và chín mươi chín phần trăm của máu và mồ hôi”. Qua đây chúng ta có thể nhìn nhận lại mình, chúng ta đang sống trong thời bình, chúng ta được sống trong cuộc sống ấm no, hạnh phúc, được học hành đầy đủ tại sao chúng ta không cố gắng học thành tài? Để trả lời cho câu hỏi này không ai khác mà là chính bản thân của chúng ta mà thôi. Mỗi người đọc có thể rút ra những kinh nghiệm, những bài học quý báu và những tấm gương cho riêng mình để học tập noi theo, để rèn luyện chính mình.

Tác giả: Nguyễn Thị Huyền Tâm - CBTV

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

105