Chào mừng đến với cổng thông tin điển tử trường Tiểu học Gia Thượng!
Thứ hai, 30/11/2020, 9:11
Lượt đọc: 585

Giới thiệu sách Giáo dục tại thư viện

        Giáo dục đạo đức là hình thành nhân cách người công dân tương lai của đất nước Việt Nam, là nhiệm vụ hàng đầu của ngành giáo dục. Đối với một trường Tiểu học thì việc giáo dục đạo đức cho học sinh lại càng được chú trọng. Ngoài những giờ học đạo đức trên lớp các em có thể tự rèn luyện nhân cách qua việc đọc các câu chuyện bổ ích có trong thư viện nhà trường. Mỗi câu chuyện, mỗi tác phẩm viết về đề tài giáo dục đạo đức là những tác phẩm chứa chan ấm áp tình người, để người đọc không có cảm giác mình đang bị nghe những bài đọc đạo đức trong tâm thế đón nhận gượng ép. Đó phải là những tác phẩm thật tự nhiên, lôi cuốn, người thưởng thức sẽ thấm thía bao bài học nhân sinh sâu sắc qua từng hình tượng nhân vật. Mỗi tác phẩm tựa như một dòng sông miệt mài, kiên nhẫn chuyên chở và bồi đắp những lớp phù sa màu mỡ cho mảnh đất nhân cách, tâm hồn. Nhận tức rõ điều đó, Thư viện đã biên soạn lên bản thư mục chuyên đề giới thiệu sách Đạo Đức nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh trong nhà trường, đặc biệt dành cho phân môn Kể chuyện và Đạo Đức trong chương trình giảng dạy như sau:
        1. Kể chuyện Đạo đức và cách làm người/ Lê Quốc Cường.- H .: Hồng Đức, 2016.- 159tr.; 20,5cm.
 
        Cuốn sách tổng hợp những câu truyện dân gian, mỗi câu chuyện trong cuốn sách đều là những bài học, những lời khuyên răn, dạy bảo chúng ta về đối nhân, xử thế, cách làm người... Ngay từ khi biết nói và biết nhận thức, người lớn đã chỉ bảo và dạy cho bạn biết làm thế nào để trở thành một người con ngoan, hiếu thảo và biết lễ phép với mọi người. Nhưng không phải trong chúng ta đều có thể tiếp nhận được điều đó ngay tức khắc mà phải có sự rèn giũa của bản thân. Và cách để chúng mình có thể  tiếp cận gần nhất với diều dó là chúng mình hãy đọc thật nhiều cuốn sách nói về những tấm gương hiếu thảo.
        2. Truyện kể về những tấm gương Đạo Đức/ Dương Phong.- H .: Hồng Đức, 2016.- 227tr.; 20,5cm.
 
        Tuổi thơ thời hiện đại khác xa với tuổi thơ những thế kỷ trước, còn đâu nữa những đêm trăng sao hoặc tối trời, các cháu nhỏ trong xóm tụ tập bên ông bà để được nghe truyện cổ tích. Chính từ những câu chuyện kể này mà trẻ thơ thấm nhuần một cách vô thức về các giá trị đạo đức truyền thống tồn tại và phát triển trong xã hội: Lòng tốt, trung thực, không vụ lợi, cao thượng, tự tin, yêu thương, tự lập..v.v...
        Những mẩu chuyện ngắn trong cuốn sách này đưa ra những tấm gương về cách sống có đạo đức. "Có tài mà không có đức là kẻ bất tài" Sau mỗi  câu chuyện đều để lại một bài học bổ ích cho bạn đọc chiêm nghiệm và suy ngẫm.
        3. Truyện kể về Nhân cách/ Dương Phong.- H .: Hồng Đức, 2016.- 227tr.; 20,5cm.
 
        Cuốn sách ” Truyện kể về những tấm gương đạo đức là tuyển tập những câu chuyện được tuyển chọn tỉ mỉ nói về nhân cách, đạo đức để giúp cho các bạn nhỏ khi đọc những câu chuyện đó sẽ hiểu được thế nào là người có nhân cách thông qua các nhân vật của các câu chuyện.
        Qua đó cũng giúp cho các bạn nhỏ tự biết cách trở nên ngoan ngoãn, hiểu biết và hoàn thiện mình hơn. 
        4. Truyện kể về Gương hiếu học/ Quang Lân.- H .: Dân Trí, 2018.- 199tr.; 20,5cm
 
        Cuốn sách Truyện kể về gương hiếu học giới thiệu một số câu chuyện về lòng hiếu học của học trò, sĩ tử thời xưa của nước ta, như: thần đồng Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền ( Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất), chuyện về “Thần Siêu”, “Thánh Quát”, giai thoại về vị tân khoa cử nhân khi tuổi đã xế chiều, như: Đoàn Tử Quang chuyện về vị vua hiếu học bậc nhất trong lịch sử nước ta – Lê Thánh Tông. Bên cạnh đó, là các truyện Xuất dương tìm học, Dốc lòng cầu học , Đóng cửa đọc sách…kể về gương học tập của các tăng nhân, học giả hay văn học gia nước ngoài…Nhân vật làm chúng ta cảm phục không chỉ ở sự thông minh mà còn ở ý chí, nghị lực vô cùng lớn lao vượt qua những gian nan, thử thách để thành công trên con đường chinh phục tri thức. Họ luôn là những tấm gương sáng cho người đời noi theo.
 
         5. Truyện kể về Gương hiếu thảo/ Bùi Trung Hiếu.- H .: Lao Động, 2016.- 158tr.; 20,5cm
 
        Chữ hiếu không chỉ đi vào thơ ca mà còn cả hội họa và được lưu truyền qua những câu chuyện kể hoặc ghi danh sử sách. Cuốn sách “ Kể chuyện gương hiếu thảo” sẽ cung cấp cho bạn đọc những tấm gương tiêu biểu, như “ Nguyễn Cửu Phùng – khi cha mất, gào khóc suốt cả ba năm”. Nguyễn Văn Trình – một mình vào núi, rình bắt nhím chữa bệnh cho mẹ. Hoàng Hương nằm ngủ vào chăn chiếu để truyền hơi ấm cho cha khỏi lạnh.. Cuốn sách cũng đưa ra những câu chuyện mang tính chất giáo dục về lòng hiếu thảo như truyện “ Cái chén gáo dừa”, “Cái sọt”…
          Hy vọng, thông qua những câu truyện kể, tình cảm của mỗi người sẽ được bồi đắp, từ đó có nhận thức sâu sắc về nghĩa vụ, trách nhiệm đối với các thành viên trong gia đình, đặc biệt với ông bà, cha mẹ.
         6. Truyện kể về Ý chí và nghị lực/ Dương Phong.- H .: Hồng Đức, 2016.- 228tr.; 20,5cm
 
        Cuốn sách là tuyển tập những câu truyện được tuyển chọn tỉ mỉ để giúp cho các bạn trẻ khi đọc những câu truyện đó thì có thể hiểu rõ hơn về những ý chí, nghị lực của các nhân vật. Qua đó cũng giúp cho các bạn nhỏ tự biết cách trở nên ngoan ngoãn, hiểu biết và hoàn thiện mình hơn.
Hạt nhân xã hội ngày nay là gia đình, đó là một không gian khép kín, vì vậy để các bé “ tìm lại tuổi thơ” đích thực trong thế giới cổ tích và có cách sống nhân ái, cao thượng tiếp theo thì vai trò của cha mẹ, ông bà là quyết định.
Nhưng phải hiểu rằng ngày nay các em thực tế hơn, lý trí hơn trước đây, do đó những chuyện kể cho bé phải dung hợp được tính kỳ ảo lẫn hiện thực cuộc sống đương đại, những hình mẫu người nổi tiếng có thực mới đủ sức thuyết phục.
        Nhằm hấp dẫn các em trong thế giới đa sắc, đa thanh, giữa thế giới tưởng tượng và thế giới hiện thực, chúng tôi cố gắng chọn lọc những mẩu chuyện khác nhau của thế giới ảo và thực trong cuốn truyện “ Truyện kể về ý chí và nghị lực” này.
         7. Truyện kể về niềm tin và hi vọng/ Dương Phong.- H .: Hồng Đức, 2016.- 228tr.; 20,5cm
 
        Cuốn sách ” Truyện kể về niềm tin và hi vọng là tuyển tập những câu chuyện được tuyển chọn tỉ mỉ nói về niềm tin và hi vọng để giúp cho các bạn nhỏ khi đọc những câu chuyện đó thì có thể biết được niềm tin vào bản thân, tin vào việc mình làm là rất quan trọng thông qua các nhân vật của các câu chuyện.
        Qua đó cũng giúp cho các bạn nhỏ tự biết cách trở nên ngoan ngoãn, hiểu biết và hoàn thiện mình hơn, đặc biệt là các bạn nhỏ có thể tự tin vào bản thân và vào những việc bản thân làm hơn.
 
        8. Truyện kể về Lòng dung cảm/ Dương Phong.- H .: Hồng Đức, 2017.- 231tr.; 20,5cm
 
        Đối với con người lòng dũng cảm còn là động lực giúp ta đứng lên bảo vệ công lý; động cơ nâng cao tinh thần tương thân, tương ái giữa người với người và cao hơn cả là tình yêu Tổ quốc. Khi đến với những câu chuyện trong Truyện kể về lòng dũng cảm” các em càng thêm hiểu về tinh thần dũng cảm, quật cường và khí phách hiên ngang, lẫm liệt của những người con đất Việt qua các thời kỳ lịch sử. Tiêu biểu là câu chuyện “Người thiếu niên dũng cảm - Anh hùng Kim Đồng”. Tên thật của anh là Nông Văn Dền, quê ở thôn Nà Mạ, xã Xuân Hòa, nay là Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng. Ngay từ khi còn nhỏ Kim Đồng đã giác ngộ cách mạng, trở thành liên lạc viên đáng tin cậy của tổ chức Đảng, nhiều lần chuyển thư từ, đưa đường cho cán bộ lọt qua sự bao vây, canh gác của địch. Trong một lần đi liên lạc về, giữa đường gặp lính địch phục kích gần nơi có cán bộ Đảng, Kim Đồng đã nhanh trí, dũng cảm nhử cho bọn địch nổ súng về phía mình, nhờ tiếng súng báo động ấy mà các chiến sĩ đã tránh thoát lên rừng. Song, Kim Đồng đã bị trúng đạn và anh dũng hi sinh ngay bờ suối Lê - nin.  Lòng yêu nước, lòng dũng cảm của anh Kim Đồng mãi mãi là bài học quý giá cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo.
         9. Truyện kể về Trí thông minh/ Dương Phong.- H .: Lao Động, 2016.- 159tr.; 20,5cm
 
        Cuốn sách ” Truyện kể về sự thông minh tài trí” là tuyển tập những câu chuyện được tuyển chọn tỉ mỉ nói về sự thông minh để giúp cho các bạn trẻ khi đọc những câu chuyện đó thì có thể hiểu rõ hơn về sự thông minh của các nhân vật.
        Qua đó cũng giúp cho các bạn nhỏ tự biết cách trở nên ngoan ngoãn, hiểu biết và hoàn thiện mình hơn, đặc biệt là các bạn nhỏ có thể hiểu biết và thông minh hơn.
        Cuốn sách gồm 3 phần: Phần 1: Đối đáp thông minh.
Phần 2: Trí thông minh trong các chuyện kể dân gian.
 Phần 3: Truyện cổ tích về những con vật thông minh.
        10. Truyện kể về những thói quen tốt/ Hoàng Thúy.- H .: Hồng Đức, 2016.- 237tr.; 20,5cm
 
        Cuốn sách Truyện kể về những thói quen tốt là những câu chuyện nói chung ngắn, dễ hiểu, có tính giáo dục cao và hấp dẫn, giúp hình thành dần dần ở các con những thói quen tốt qua những nhân vật đáng yêu của truyện, phù hợp với lứa tuổi các em nhỏ,để giúp mẹ kể cho bé nghe, ru bé đi vào giấc mơ mà hy vọng giấc mơ ấy sẽ nhẹ nhàng và tươi sáng.
         11. Truyện kể về lòng tự tin/ Dương Phong.- H .: Hồng Đức, 2016.- 227tr.; 20,5cm
 
        Tuổi thơ thời hiện đại khác xa với tuổi thơ những thế kỷ trước, còn đâu nữa những đêm trăng sao hoặc tối trời, các cháu nhỏ trong xóm tụ tập bên ông bà để được nghe truyện cổ tích. Chính từ những câu chuyện kể này mà trẻ thơ thấm nhuần một cách vô thức về các giá trị đạo đức truyền thống tồn tại và phát triển trong xã hội: Lòng tốt, trung thực, không vụ lợi, cao thượng, tự tin, yêu thương, tự lập..v.v...
        Trong Truyện kể về lòng tự tin, các mẩu chuyện ngắn khuyên chúng ta nên tự tin vào bản thân, cố gắng rèn giũa, luyện tập để đạt được mục đích và kết quả tốt trong tất cả mọi việc. Sau mỗi câu chuyện đều có một bài bình luận rút ra bài học có ích cho bản thân.
        Hãy giúp bé hoàn thiện bản thân mình bằng những câu chuyện đầy ý nghĩa trong quyển sách này.
- Ốc Sên biết hát
- Chú Lạc đà thích nhảy múa
- Cuộc sống là những va đập
- Chuyện cây nến
- Sự tích hoa Nhài
- Tiếng hát của Chẫu Chàng
- Câu chuyện con Lừa
- Sợi dây giữ Voi
- Đóa hoa khát vọng
- Đào hố
        12. Truyện kể về tinh thần lạc quan/ Dương Phong.- H .: Hồng Đức, 2016.- 227tr.; 20,5cm
 
 
        Cuốn sách là tuyển tập những câu chuyện được tuyển chọn tỉ mỉ để giúp cho các bạn trẻ khi đọc những câu chuyện đó thì có thể hiểu rõ hơn về tinh thần lạc quan của các nhân vật. Qua đó cũng giúp cho các bạn nhỏ tự biết cách trở nên ngoan ngoãn, hiểu biết và hoàn thiện mình hơn, đặc biệt là các bạn nhỏ có thể học được cách giúp bản thân có thể lạc quan hơn khi gặp những chuyện không vui xảy đến với các em. Tuổi thơ hiện đại khác hẳn với tuổi thơ những thế kỷ trước đây. Nhằm hấp dẫn các em trong thế giới đa sắc, đa thanh, giữa thế giới tưởng tượng và thế giới hiện thực, Truyện kể về tinh thần lạc quan được chọn lọc những mẩu chuyện khác nhau của thế giới ảo và thực.
        13. Truyện kể về tinh tính tự lập/ Dương Phong.- H .: Hồng Đức, 2016.- 223tr.; 20,5cm
 
        Cuốn sách Truyện kể về tính tự lập là tuyển tập những câu truyện được tuyển chọn tỉ mỉ để giúp cho các bạn trẻ khi đọc những câu truyện đó thì có thể hiểu rõ hơn về tính tự lập của các nhân vật. Qua đó cũng giúp cho các bạn nhỏ tự biết cách trở nên ngoan ngoãn, hiểu biết và hoàn thiện mình hơn, đặc biệt là các bạn nhỏ có thể học được cách tự lập từ nhỏ.
        14. Chuyện thành ngữ, tục ngữ Lòng trung thực/ Lê Phương Nga.- H .: Giáo Dục, 2016.- 87tr.; 20,5cm
 
        Những trang truyện tranh sẽ giúp các em trau dồi kiến thức về văn hóa dân tộc, thêm hiểu và tự hào về những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đó là những câu ai cũng nghe  được, đọc được hàng ngày như: “Cá chuối đắm đuối vì con”; “Đất lành chim đậu”; “Góp gió thành bão”; “Nước mắt cá sấu”; “Gan vàng dạ sắt”; “Của ít lòng nhiều”; “Có công mài sắt, có ngày nên kim”; “Đói cho sạch, rách cho thơm,... Một số danh ngôn mới được mạnh dạn sử dụng, giúp thế hệ măng non mở mang suy nghĩ, hướng các em đến những chân trời mới lạ, như: “Sức, tài sẵn có, ước khó dễ thành”; “Mong đến phải đi, muốn biết phải học”, “Ngại việc nhỏ, khó làm việc lớn”,...
        15. Chuyện thành ngữ, tục ngữ Tình đoàn kết/ Lê Phương Nga.- H: Giáo Dục, 2016.- 87tr.; 20,5cm
 
        Cuốn sách Chuyện thành, tục ngữ Tình đoàn kết gồm những câu chuyện như:
  • Đồng sức đồng lòng
  • Góp sức chung tay
  • Bầu ơi thương lấy bí cùng
  • Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn
  • Góp gió thành bão
  • Một cây làm chẳng nên non
    Ba cây chụm lại nên hòn núi cao
           Thư viện rất hân hạnh đ­ược phục vụ quý thầy cô và các em!
 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

105