Chào mừng đến với cổng thông tin điển tử trường Tiểu học Gia Thượng!
Thứ sáu, 28/1/2022, 22:13
Lượt đọc: 174

Chuyên đề ứng dụng công nghệ thông tin và đổi mới phương pháp dạy học

          Ngày 20/1/2021, BGH nhà trường đã tổ chức chuyên đề ứng dụng công nghệ thông tin và đổi mới phương pháp dạy học.
          Đến dự buổi chuyên đề có các đ/c trong BGH cùng toàn thể các đ/c giáo viên trong nhà trường. Chuyên đề được tổ chức với  mục đích giúp giáo viên tiếp cận với các phần mềm mới, phương pháp mới trong dạy học trực tuyến để nâng cao hiệu quả trong dạy học trực tuyến, tạo ra các giờ học thú vị, thu hút và tương tác tốt nhất với học sinh.
          Để có giờ dạy học trực tuyến hiệu quả cao, giáo viên phải thực sự làm chủ được các công cụ, thiết bị công nghệ. Sau khi tham dự các tiết chuyên đề cấp Quận và tìm hiểu một số phần mềm phù hợp, tiện ích cho giáo viên dạy trực tuyến, đồng chí Lê Thị Thanh Mai (GVCN lớp 2A2) và Nguyễn Tú Hương (GVCN lớp 2A4)  đã chia sẻ tính năng của một số phần mềm hữu ích cho dạy học trực tuyến như:
          Với phần mềm Classkick ( https://classkick.com/) có thể hỗ trợ giáo viên tạo các bài tập tương tác như trắc nghiệm, kéo thả, điền khuyết, chèn âm thanh, video vào câu hỏi… ưu điểm vượt trội là ở quá trình tổ chức cho HS làm bài tâp, có thể phản hồi và chấm điểm theo thời gian tương tác thực khi mỗi HS đang làm bài trên thiết bị của mình.
          Nearpod (https://www.nearpod.com/) là một công cụ dạy học hoàn toàn miễn phí. Việc sử dụng Nearpod trong các giờ học cho phép gia tăng tương tác giữa giáo viên với học sinh và giữa học sinh với học sinh. Sử dụng ứng dụng này, học sinh có thể viết – vẽ – thảo luận – trả lời trắc nghiệm hay gửi bài cho giáo viên và nhận lại phản hồi ngay lập tức. Nó cho phép giáo viên sử dụng toàn bộ những nguồn tài nguyên có sẵn của mình từ các website, Powerpoint, video… Ưu điểm nổi bật là tất cả các âm thành, hình ảnh, video có thể tìm trực tiếp và chèn trên Web luôn mà không cần tải hình ảnh hay video về mới up lên.
          Ứng dụng quản lý lớp học Classdojo
( https://www.classdojo.com/vi-vn/?redirect=true), tạo động lực và khích lệ HS, điểm danh, kết nối PH, giao bài tập, tạo portfolio sản phẩm của HS, các công cụ tiện ích đếm giờ, gọi tên chia nhóm ngẫu nhiên, chia sẻ nhật ký lớp học...
          Tính năng Polling trong Zoom cho phép bạn tạo câu hỏi được chọn nhiều đáp án. Hoặc chọn một đáp án để những người tham gia có thể bình chọn, bỏ phiếu hoặc biểu quyết. Bạn có thể bắt đầu việc bỏ phiếu, biểu quyết và thu thập kết quả bỏ phiếu. Phản hồi từ những người biểu quyết của bạn khi cuộc họp bắt đầu hoặc đang diễn ra.
          ClassPoint (https://ClassPoint.io/) là 1 phần mềm bổ trợ được tích hợp và sử dụng trực tiếp trên Microsoft PowerPoint giúp thực hiện các thao tác hỗ trợ việc giảng dạy hoặc báo cáo online. Bên cạnh tính năng tuyệt vời đó thì ClassPoint còn giúp tạo phòng học online và cho phép học sinh tham gia vào phòng học.
          Jamboard (https://www.bluestacks.com/vi/index.html)  là bảng trắng kỹ thuật số G Suite, cung cấp trải nghiệm hợp tác phong phú cho các nhóm và lớp học. Tạo Jam, chỉnh sửa từ thiết bị cá nhân và chia sẻ  với học sinh. Giáo viên và học sinh đều có thể hợp tác trên Jam mọi lúc, mọi nơi.
     Ngoài chia sẻ cách dùng các phần mềm hỗ trợ dạy trực tuyến, đồng chí Thanh Mai còn chia sẻ một số phương pháp trong dạy trực tuyến hữu ích giúp thu hút, tạo hứng thú cho học sinh trong dạy trực tuyến.
          Những chia sẻ trong buổi chuyên đề đã giúp giáo viên hiểu và linh hoạt lựa chọn ra một phần mềm phù hợp với khối lớp mà mình phụ trách, giúp giáo viên kịp thời cập nhật các phương pháp mới để các tiết dạy học trực tuyến đạt hiệu quả cao hơn trong kì học mới.
          Một số hình ảnh trong buổi chuyên đề:


 
Tác giả: Lã Thị Mai Phương - GVCN Lớp 1A3

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

105