Hiện nay vấn đề về ATTP và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đang được rất nhiều người quan tâm và các con có biết rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của mọi nhà, và hàng ngày để có được những món rau ngon, bổ dưỡng và an toàn quả thật cũng đã tốn không ít công sức của các bà, các mẹ mình. Các con có muốn giúp đỡ bà và mẹ mình trở thành những người nội trợ thông minh không? Các con hãy trở thành những tư vấn viên cho bà hay mẹ mình về cách chọn lựa rau an toàn nhé.
Cách chọn lựa rau an toàn:
1/ Về nguồn gốc
- Nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ các đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn.
- Nên chọn những sản phẩm rau quả có bao gói, thùng chứa, dây buộc hợp vệ sinh.Trên bao bì hoặc nhãn gắn trực tiếp vào từng sản phẩm tối thiểu phải có các thông tin của nhà sản xuất, nhà cung cấp.
- Nên lựa chọn thực phẩm ở những nơi cung cấp uy tín. Chọn thực phẩm tươi mới, không bị dập nát.
2/ Lựa chọn rau theo mùa vụ
Ví dụ như:
- Vụ hè nên chọn các loại rau như rau muống, mùng tơi, rau rền, rau ngót...
- Vụ đông nên chọn các loại rau như bắp cả, su hào, súp lơ, cà rốt...
3/ Lựa chọn theo hình thức bên ngoài
- Đối với rau ăn lá: Không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có mầu xanh tự nhiên.
- Rau ăn ngọn (rau lang, rau muống, ngọn rau bí): Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài.
- Rau muống: Không nên mua những bó rau có cọng rau to hơn bình thường, lá màu xanh đen. Khi nước luộc rau này nguội, nước sẽ biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen.
- Đối với củ quả: Không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải. Không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.
- Các loại quả đậu (đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà lan, đậu ván...): Không nên chọn những trái khi nhìn trái bóng nhẫy, ít lông tơ.