Đầu tháng 11 vừa qua, nhà
trường tổ chức đo chiều cao, cân nặng, đánh giá chỉ số BMI cho học sinh. Qua tổng
hợp toàn trường có 142/998 HS (14,2%) mắc thừa cân, béo phì.
Trẻ em thừa cân đang là nỗi
lo không chỉ của nhiều bậc phụ huynh.Béo phì không những ảnh hưởng đến sức khỏe
mà còn tạo ra áp lực tâm lý đối với trẻ do bạn trêu, hành động chậm chạp v.v..
1.Thừa cân - béo phì là
gì?
- Thừa cân là tình trạng
cân nặng cơ thể quá mức so với cân nặng chuẩn tương ứng với chiều cao
- Béo phì là một tình trạng
tăng cân không do phát triển cơ bắp mà do tích tụ quá nhiều mỡ trong cơ thể.
2. Nguyên nhân
- Ăn qúa nhiều năng lượng: ăn nhiều chất ngọt,
chất béo, ăn nhiều chất tinh bột (cơm, bánh mỳ, mỳ ăn liền): ăn bánh kẹo, nước
ngọt, bim bim, ăn nhiều đồ xào rán, thức ăn chế biến sẵn, hay ăn nhà hàng.
- Có các thói quen ăn uống không tốt:
ăn nhanh, không chịu nhai kỹ thức ăn, ăn nhiều, hay ăn vặt, ăn vào buổi tối muộn,
không ăn bữa sáng, ăn nhiều vào bữa tối không chịu ăn rau xanh.
- Không chịu vận động, tập thể dục thể
thao, thường xuyên xem tivi, đọc truyện, chơi điện tử...
- Ngủ đêm ít, ngủ ngày nhiều.
- Gia đình trẻ có bố mẹ, ông bà bị
béo phì.
*Những dấu hiệu nhận biết
trẻ bị thừa cân - béo phì
- Trẻ tăng cân quá nhanh
so với chuẩn.
- Đo các chỉ số cân nặng
và chiều cao: Công thức tính BMI: Cân nặng/ (Chiều cao * Chiều cao) theo bảng
tính .
3. Tác hại của tình trạng
thừa cân – béo phì
- Rối loạn chuyển hoá : Rối
loạn mỡ máu, đái tháo đường, gan thoái hoá mỡ, sỏi mật.
- Tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim.
- Cong xương đùi.
- Thoái hóa khớp.
- Khó thở khi gắng sức, ngừng thở khi
ngủ.
- Dễ mắc bệnh trầm cảm, tự ti.
- Hoạt động đi lại khó khăn.
- Trở thành người lớn thừa cân - béo
phì.
4. Cách phòng, chống thừa
cân - béo phì
- Nên ăn thức ăn thô, nguyên cám: gạo lứt, ngô,
khoai lang, đậu đỗ...
- Ăn nhiều rau xanh và quả
chín ít ngọt như: củ đậu, dưa chuột, thanh long, cam, bưởi, táo ta, ổi...
- Ăn vừa phải, chia nhiều
bữa để tránh làm giãn dạ dày.
- Không ăn các thực phẩm
nhiều đường ngọt, chất béo: bánh kẹo, nước ngọt, thức ăn chiên xào, thức ăn
nhanh: pa tê, xúc xích, lạp sườn, gà rán, khoai tây chiên, bánh piza, haburger,
mỳ Ý sốt và những thức ăn chế biến sẵn khác.
- Hạn chế hoa quả ngọt
nhiều đường như: chuối, na, nhãn, vải, xoài, mít, dứa, sầu riêng...
- Khi chế biến thức ăn:
tăng hấp, luộc, hạn chế chiên, xào.
- Không để trẻ nhịn ăn
sáng. Không ăn quá muộn sau 7 giờ tối.
- Hướng dẫn trẻ ăn chậm,
nhai kỹ.
- Động viên khuyến khích
trẻ đi bộ, đi xe đạp đến trường. Tạo niềm đam mê, yêu thích thể dục, thể thao ở
trẻ như: đi bộ, chạy, chơi cầu lông, đá cầu, nhảy dây...
- Hạn chế xem ti vi, điện
thoại, ngồi một chỗ
- Tham gia các câu lạc bộ
rèn luyện sức khỏe ở trường.
Qua bài tuyên truyền này
sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu thêm về cách nhận biết, nguyên nhân, biện pháp
phòng chống bệnh thừa cân - béo phì qua
đó phối hợp cùng với nhà trường để tang cường sức khỏe cho con em mình.