Tết trung thu là một trong những ngày tết cổ truyền của đân tộc Việt Nam. Trong những ngày đó thì không thể thiếu một loại bánh mang nhiều ý nghĩa đó là bánh trung thu.
Đối với các em nhỏ, bố mẹ mua cho những chiếc bánh trung thu với hình những con vật ngộ nghĩnh làm cho các em cảm thấy vui sướng và thích thú. Nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh hình các con vật nhiều màu sắc từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người ăn.
Nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xườn... là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển và biến đổi.
Do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng xa xôi... nên bánh Trung thu dễ bị ô nhiễm, dễ hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ bánh.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc trong những ngày ý nghĩa này, nhân viên y tế trường Tiểu học Gia Thượng sẽ hướng dẫn CBGVNV, các bậc phụ huynh và các em học sinh, chúng ta cần chủ động thực hiện các biện pháp sau:
* Các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua bánh trung thu.
- Lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.
- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, theo đúng quy định ghi trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Rửa tay sạch trước khi cắt, trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nên nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị kịp thời.
Vậy kính mong các đồng chí CBGVNV các bậc phụ huynh tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm tốt nhất trong mùa tết trung thu để đảm bảo an toàn cho mình và các thành viên trong gia đình có được một tết trung thu ý nghĩa và an lành.