Chào mừng đến với cổng thông tin điển tử trường Tiểu học Gia Thượng!
Thứ tư, 21/8/2019, 3:21
Lượt đọc: 194

An toàn giao thông - Hạnh phúc mọi nhà

       Hiện nay, an toàn giao thông đang là vấn đề nhức nhối và là mối quan tâm của toàn xã hội. Chỉ một sơ suất nhỏ, chỉ một phút giây thôi, tai nạn giao thông sẽ gây ra đau thương mất mát cho các gia đình và từng ngày, từng giờ, những tai nạn giao thông vẫn đang cướp đi sinh mạng của bao người, gây thương tích, tàn phế và đem đến nỗi đau tinh thần không gì bù đắp được cho những người thân của nạn nhân.
          Vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ các con học sinh khỏi tai nạn giao thông khi hằng ngày các con vẫn tự mình đi bộ, đi xe đạp hay được bố mẹ đưa đến trường bằng xe máy. Hãy nghiêm chỉnh chấp hành Luật An toàn giao thông và phối hợp với nhà trường trong việc trang bị những kiến thức cơ bản về Luật An toàn Giao thông đường bộ cho các con.

1. Đối với học sinh đi bộ đến trường:
      Đi đúng phần đường quy định dành cho người đi bộ, phải đi trên vỉa hè, lề đường hoặc sát mép đường. Khi sang đường phải quan sát kĩ các xe đang đi tới và chỉ qua đường khi đảm bảo an toàn.
      Đối với việc đi ở đường làng, ngõ xóm, các con cần phải đi vào lề đường bên tay phải, chọn phần đường khô ráo để đi. Khi trời mưa to, tuyệt đối các con không được đi một mình, tránh lội qua khu vực ngập nước. Hạn chế tối đa việc đi lại khi trời đang mưa to.

2. Đối với học sinh đi xe đạp đến trường:
      Các con phải tuân thủ theo đúng luật giao thông, đúng quy định dành cho người đi xe đạp khi tham gia giao thông: đi đúng phần đường về phía bên tay phải; không được dàn hàng ngang; không lạng lách, đánh võng; không được cười đùa, không được buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; không được đèo quá 1 người tức là chỉ được đi tối đa 2 người trên 1 xe đạp.
       Khi đến các con đường có dốc cao, hiểm trở, không được ngồi trên xe để lên dốc hoặc xuống dốc mà phải xuống dắt xe đi bộ cho tới khi hết đoạn dốc mới được lên xe đạp tiếp tục đi.

3. Đối với học sinh được bố, mẹ đưa đến trường bằng xe đạp điện, xe máy, quý phụ huynh cần lưu ý phải thực hiện đúng luật giao thông dành cho người đi xe máy:
      Khi các con tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe máy được bố, mẹ đưa đến trường thì người điều khiển xe và người ngồi sau xe phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Và bố, mẹ nên trang bị cho mình và cho con mình loại mũ bảo hiểm đạt chuẩn để đảm bảo an toàn tính mạng.
      Khi tham gia giao thông, đi đúng làn đường quy định dành cho xe máy, không lấn sang phần đường dành cho ô tô vì như vậy rất nguy hiểm và cũng không đi vào phần đường dành cho người đi bộ để tránh gây ảnh hưởng đến họ.
      Đi với tốc độ bình thường 30-40 km/h, không phóng nhanh, vượt ẩu, luồn lách, đánh võng.
      Thực hiện theo đúng sự chỉ dẫn của đèn tín hiệu giao thông, đèn xanh báo hiệu được đi, đèn vàng báo hiệu đi chậm và đèn đỏ báo hiệu phải dừng lại, không được đi ngược chiều, vượt dải phân cách, đi đúng theo biển chỉ dẫn.
       Để đảm bảo an toàn cho con em mình cũng như giúp việc học tập của các em và công việc của các bậc cha mẹ được diễn ra thuận lợi, nhà trường kính mong các bậc phụ huynh hãy thực hiện và phối hợp với nhà trường trong việc thực hiện an toàn giao thông bằng cách trang bị kiến thức và đôn đốc các con thực hiện tốt luật giao thông đường bộ.
       Bắt đầu từ ngày 1/9/2019, công an giao thông sẽ tăng cường lực lượng tại các tuyến đường có trường học và xử phạt những trường hợp vi phạm Luật GTĐB, thanh tra giao thông sẽ lập nhiều chốt kiểm tra việc thực hiện ATGT. CMHS khi đưa đón con đến trường bằng xe đạp điện, xe máy cần chấp hành nghiêm túc việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn và ứng xử văn minh khi  tham gia giao thông!

 
Tác giả: Đinh Quỳnh Anh - GVTPT

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

105